C And B Là Gì ? C&B Specialist Là Ai? Những Kỹ Năng Mà C&B Manager Cần Có

Nội dung

C&B là gì? Công việc chính, con đường sự nghiệp và kỹ năng cần thiết
Lộ trình nghề nghiệp (career path) trong lĩnh vực C&B Cần những kiến ​​thức và kỹ năng gì để làm tốt C&B?
C&B là gì? Công việc chính, con đường sự nghiệp và kỹ năng cần thiết

Có thể bạn đã biết về C&B hoặc thậm chí đã từng làm C&B trước đây. Nhưng hãy nhìn lại một lần nữa, C&B thực chất là gì?

Trong bài viết này, bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm C&B, chúng ta cũng sẽ xem xét kỹ hơn các nội dung liên quan khác. Nó hứa hẹn sẽ rất thú vị và cực kỳ hữu ích cho bạn.

Bạn đang xem: C và b là gì?

C&B là gì?

C&B là viết tắt của Bồi thường & Phúc lợiĐây là chức năng vô cùng quan trọng của phòng nhân sự. C&B có trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến lương thưởng, chế độ chính sách, quan hệ lao động và các thủ tục liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

Đền bù – có nghĩa là trả tiền, bồi thường, Những lợi ích – có nghĩa là lợi ích, phúc lợi. Nhưng có một số bạn chưa phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này.

Đền bù – đề cập đến tiền lương và các khoản thanh toán cho người lao động để đổi lấy kiến ​​thức, kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, thời gian, nỗ lực và kết quả của họ. Các khoản này giúp nhân viên trang trải các nhu cầu cơ bản như ăn, ở, quần áo, phương tiện đi lại, v.v. Khoản bồi thường thường bao gồm các khoản như lương, thưởng, trợ cấp.Những lợi ích – đề cập đến các quyền và lợi ích mà nhân viên nhận được từ tổ chức. Phúc lợi thường đáp ứng các nhu cầu về an toàn, xã hội, học tập và phát triển. Ví dụ: bảo hiểm, phụ cấp, kỳ nghỉ, phiếu tập gym, yoga hoặc các chương trình đào tạo phát triển, v.v.

*

Phân biệt giữa bồi thường và lợi ích

Trên đây là tổng quan về C&B, tuy nhiên khi hiểu C&B là gì thì nó cũng có nhiều ý nghĩa:

C&B là chức năng vô cùng quan trọng của bộ phận nhân sự
C&B là một bộ phận (đội) của bộ phận nhân sự. Ví dụ như bộ phận C&B, bộ phận Tuyển dụng, bộ phận Đào tạo,… C&B là một vị trí trong bộ phận nhân sự. Ví dụ: Chuyên viên C&B, Chuyên viên Tuyển dụng, Chuyên viên Đào tạo…

Chú ý:

Chức danh + Chức danh = Vị trí công việc

Tham Khảo Thêm:  Huawei giới thiệu loạt thiết bị đeo mới

(Chuyên gia + C&B = Chuyên gia C&B)

Nhiệm vụ chính của C&B là gì?

Rất khó để liệt kê tất cả các công việc C&B, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng liệt kê những công việc chính. Lý do là không có một tiêu chuẩn chung nào, mà phần lớn phụ thuộc vào mức độ chuyên môn hóa (nhân sự) của mỗi công ty. Đối với các công ty, tập đoàn lớn thì mức độ chuyên môn hóa cao hơn so với các DNNVV (vừa và nhỏ).

Ví dụ, trong các công ty/tập đoàn lớn, Phòng Nhân sự được chuyên trách về các chức năng sau:

Tuyển dụng (Thu hút nhân tài)Đào tạo và phát triển (Learning & Development)C&B (Trả lương & phúc lợi)Quản lý nhân tàiHRBP (Đối tác kinh doanh nguồn nhân lực)Chính sách, đãi ngộ (Total Rewards)Phát triển tổ chức (Organization Development)Hệ thống thông tin nhân sự (Phân tích dữ liệu nhân sự). .

Tại các tổ chức này, C&B thường chỉ thực hiện các công việc liên quan đến lương, thưởng, TNCN, BHXH và vận hành dịch vụ nhân sự (HR Services) như hợp đồng, chấm dứt hợp đồng, bổ nhiệm, sa thải, thuyên chuyển,…

Còn đối với SMEs (vừa và nhỏ) hoặc start up (công ty mới thành lập), bộ phận Nhân sự thường không được chuyên môn hóa cao. Và thường bao gồm các phần chính sau:

Tuyển dụng (Talent Acquisition) Đào tạo và phát triển (Learning & Development) C&B (Tiền lương & Phúc lợi)…

Tại các công ty này, C&B không chỉ đảm nhận các công việc như đã chia sẻ ở trên mà còn đảm nhận các công việc khác (được phân bổ từ các mảng không chuyên còn lại). Và phần lớn, C&B thường phối hợp rất chặt chẽ để hỗ trợ HR TP trong những công việc trái chuyên ngành đó.

*

Công việc của C&B theo loại hình công ty

Con đường sự nghiệp (career path) trong lĩnh vực C&B

Ai phù hợp với C&B?

Nhân sự là một công việc đặc thù, nó phù hợp với hầu hết mọi kiểu tính cách. Vì nội dung của nghiệp vụ này rất rộng như chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Điều quan trọng là tính cách đó phù hợp với mảng nào của nghề nhân sự.

Nếu bạn là người hướng ngoại, bạn sẽ phù hợp với công việc tuyển dụng/đào tạo và phát triển hơn là các lĩnh vực khác của nghề nhân sự. Và nếu bạn là người hướng nội, khả năng phù hợp của bạn với lĩnh vực C&B sẽ lớn hơn nhiều. Đối với các lĩnh vực công việc khác, nó không hoàn toàn khác biệt với một loại tính cách nào cả.

Tham Khảo Thêm:  CMC bổ nhiệm tân Phó chủ tịch điều hành

Xem thêm: Bài thơ “Tuyết tinh thần tuyết tinh thần nghĩa là gì?

Có thể nhận định trên chưa đúng hoàn toàn nhưng đó là kết luận chung của số đông nên chúng ta có thể tham khảo.

Vì vậy, người hướng nội phù hợp hơn với công việc C&B. Vì lĩnh vực công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, rõ ràng và đặc biệt là tính kiên nhẫn.

Con đường sự nghiệp trong lĩnh vực C&B

Chúng ta sẽ học theo chuẩn chung của thế giới, nhưng trên thực tế, có rất nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Có thể phát triển theo chiều ngang (sang lĩnh vực khác) hoặc phát triển theo chiều dọc (lên cấp cao hơn cùng chuyên môn).

*

Con đường sự nghiệp của mảng C&B mảng

Như vậy, theo hướng chuyên nghiệp, sinh viên ngành C&B có thể phát triển theo lộ trình sau:

Cán bộ/ Chuyên viên C&B => Giám sát C&B => Trưởng phòng C&B => Trưởng phòng Nhân sự => Giám đốc Nhân sự/ CHRHO.

Hoặc cũng có thể phát triển theo chiều ngang (sang chuyên ngành khác).

Những kiến ​​thức và kỹ năng để làm tốt công việc C&B là gì?

C&B là công việc phù hợp hơn với những người có tính cách hướng nội – như chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Chính vì đặc điểm này, để làm tốt công việc C&B, bạn cần có những kiến ​​thức và kỹ năng sau:

Kiến thức để làm tốt ở C&B là gì?

Am hiểu luật lao động – tiền lương, luật doanh nghiệp
Kiến thức về cơ cấu tổ chức, mô hình kinh doanh
Kiến thức về tiền lương, TNCN, TNDN Kiến thức về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm khác
Hiểu biết về các phần mềm và công cụ liên quan…

Các kỹ năng và năng lực cần thiết của C&B là gì?

Tư duy logic và hệ thống
Khả năng phân tích và suy luận
Làm việc và cảm thấy tốt với những con số
Khả năng suy luận và phê bình
Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình
kỹ năng báo cáo
Có kỹ năng soạn thảo văn bản, tin học văn phòng…

Và bây giờ Trường học
nhân
Su.Online
rất hân hạnh là nền tảng được nhiều HR lựa chọn để nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và năng lực bản thân.

Bạn có thể tham khảo các khóa học liên quan đến C&B dưới đây để nâng cao trình độ cho bản thân.

C&B là thuật ngữ không còn xa lạ với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để tìm hiểu chi tiết thuật ngữ C&B là gì, 8 nhiệm vụ và KPI chính của chuyên viên lương, phúc lợi, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của vabishonglam.edu.vn. . MỤC LỤC1. C&B là gì? 2. Công việc chính của chuyên viên C&B3. KPI cho chuyên viên C&B 3.1. Tìm hiểu và cập nhật Luật 3.2. Có kỹ năng giải quyết vấn đề 3.3. Tham gia xây dựng các chính sách phúc lợi. 3.4. Trả lương cho nhân viên đúng hạn 3.5. Tỷ lệ lao động trong công ty đóng BHXH, BHYT 3.6. Tỷ lệ vi phạm quy định 3.7. Thẻ ATM nhân viên tỷ lệ 3.8. Tỷ lệ đánh giá trình độ của nhân viên 3.9. Vòng đời nhân viên trung bình 3.10. Tỷ lệ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ

1. C&B là gì?

C&B là từ viết tắt của Compensation and Benefit, là người thực hiện các quyền của người lao động khi giao kết hợp đồng lao động chính thức bao gồm: tiền lương, tiền thưởng và các chế độ đãi ngộ khác, khen thưởng và kỷ luật.

Tham Khảo Thêm:  Keysight đẩy mạnh công nghệ xác minh chip hoàn chỉnh

Vị trí Chuyên viên C&B Chuyên Payroll và phúc lợi của Phòng tuyển dụng, phụ trách mọi hoạt động tài chính của công ty về quyền lợi của người lao động theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, vị trí này thường được thay thế bởi Kế toán tại các công ty vừa và nhỏ.

*

2. 8 công việc chính của chuyên viên tính lương và phúc lợi là gì?

Chuyên gia tiền lương và phúc lợi phải chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ sau:

2.1. Theo dõi, đánh giá thi đua để đề ra mức khen thưởng, kỷ luật, xây dựng bảng lương hàng tháng.

Lương của nhân viên được xác định dựa trên các tiêu chí đánh giá như chất lượng công việc, văn hóa nhân viên như việc chấp hành các quy định chung của tổ chức.

Do đó, chuyên viên tiền lương và phúc lợi cần theo dõi bảng chấm công, nghỉ phép, đi sớm về muộn, kết quả KPI của từng nhân viên theo vị trí, cấp bậc để xây dựng thang bảng lương.

2.2. Xử lý các thắc mắc, kiến ​​nghị của ứng viên về lương, thưởng, bảo hiểm, hưu trí, thai sản, v.v.

Người lao động trong công ty cần hiểu rõ việc thực hiện chính sách tiền lương và phúc lợi khi ký kết hợp đồng lao động và người chịu trách nhiệm phổ biến quy định này không ai khác chính là chuyên viên tiền lương và phúc lợi.

2.3. Quản lý và lưu giữ hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên và hóa đơn đóng BHYT, BHXH của doanh nghiệp

Related Posts

Tài sản số và thách thức cơ chế vận hành

Tại hội thảo Góp ý dự thảo báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu, đề tài khoa học cấp Bộ: “Chính sách, pháp luật về sở…

Giải mã sức hút của hai phiên bản Bộ giải mã FPT Play

Chính thức ra mắt vào tháng 9/2022, bộ giải mã FPT Play là thế hệ set top box mới nhất của FPT Play. Thiết bị này nhanh…

Nhiều website nhà nước vẫn còn dính quảng cáo cờ bạc, cá độ

Sau hơn 1 tháng, phát hiện nhiều địa chỉ website của cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục Việt Nam có tên miền “.edu.vn” và “.gov.vn”…

Keysight đẩy mạnh công nghệ xác minh chip hoàn chỉnh

Bước cuối cùng của quy trình thiết kế chip – được gọi là giai đoạn silicon tapeout, là một quy trình nghiêm ngặt, tốn kém và không…

Một người Việt chi gần 2,3 tỉ đồng mua một chiếc Vertu

Pametni telefon Vertu Signature V Pure Black Full Gold također je najskuplji originalni Vertu model na vijetnamskom tržištu, s istom cijenom kao luksuzni automobil. “Ovo je prvi…

Nokia C110 và Nokia C300 ra mắt với giá rẻ

Dựa theo điện thoạiArena, cả hai mẫu Nokia C110 và Nokia C300 đều được bán với giá hấp dẫn. Người dùng sẽ sớm có thể mua chúng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *