Cách đi quân mã trong cờ tướng cho người mới bắt đầu, quân mã trong cờ tướng

lời nói đầu

Chinese Chess hay còn gọi là cờ tướng, là trò chơi trí tuệ hai người chơi phổ biến nhất thế giới cùng với cờ vua, Cờ vua xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 7, bắt nguồn từ Saturanga – một loại cờ cổ được phát minh ở Ấn Độ từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6 . Saturaga phát triển về phía Tây thành Chess và về phía Đông thành Chess ngày nay.

Bạn đang xem: Cách đi quân mã trong cờ vua

Cờ tướng cổ đại không có quân pháo. Theo các nhà nghiên cứu, binh chủng pháo binh được bổ sung từ thời Đường. Quân Pháo cũng là quân cờ sinh ra sau cùng trong bàn cờ Tướng.

Trong bàn cờ, mỗi quân cờ đều có vai trò và thế mạnh riêng, được thể hiện qua đặc điểm nước đi để tạo thế. Các Tướng mặc dù không bao giờ (hoặc ít tham gia vào các cuộc chiến) nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định sự thắng bại của một cuộc thi.

Binh lính có nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ Tướng quân rời khỏi kinh thành. Monarch có vai trò đánh chặn, khả năng tác chiến cao nhưng phạm vi hoạt động hạn chế. Xe là quân cơ động nhất trên bàn cờ, có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở xa hoặc gần.

Quân Pháo có khả năng tấn công từ xa, khả năng sát thương cao nhưng điểm yếu là không tấn công được mục tiêu ở gần. Tốt là quân tiên phong với nhiệm vụ do thám, thường đóng vai trò quan trọng khi hết cờ.

Khác với những quân cờ trên, Ngựa có cách đi đặc biệt: Đi theo hình chữ nhật. Ngựa đại diện cho lực lượng kỵ binh, là một trong hai quân linh hoạt nhất trong bàn cờ có nhiệm vụ quấy phá và tấn công quân địch.

Mã là một quân cờ hay trong Cờ vua. Hàng ngang của Mã có thể khiến quân tiêu diệt nhanh hơn, Tấn công mạnh hơn phòng thủ.

Binh Mã trong Cờ Vua là tập hợp các nước đi của ngựa, giúp bạn biết khi nào nên phi nước kiệu, khi nào nên chạy chậm lại và khi nào nên ra đòn. Đây đều là những chiến lược dùng ngựa mà các kỳ thủ – các “Tướng cần biết để sử dụng tốt chiến mã của mình.

NHÀ XUẤT BẢN CÁ NHÂN

Giới thiệu về hiệp sĩ

Tại sao lại có con ngựa trong bàn cờ? Vì nó đại diện cho lực lượng kỵ binh. Từ xa xưa, khi khí cầu chưa phát triển, rương là phương tiện di chuyển hữu hiệu nhất trong rừng núi và càng phát huy tác dụng trong cuộc chiến với các đội kỵ binh hùng mạnh.

Tham Khảo Thêm:  YouTube Stories sắp bị khai tử

Khác với Lính, Xe, Pháo, Kỵ Sĩ có cách đi đặc biệt: Đi theo hình chữ nhật. Thường thì nó phải chạy thẳng, vì vốn dĩ chạy là sở trường của nó.

Nhưng luật chơi không cho phép nên Mã buộc phải đi nước kiệu, một kiểu đi bộ thường thấy trong các cuộc duyệt binh. Trên bàn cờ, con ngựa không hoàn toàn tự do muốn nhảy tới đâu thì nhảy tới đấy, bởi vì nó có rất nhiều chướng ngại vật.

Theo câu trên giá trị xe Pháo chỉ bằng ba, giá trị xe Pháo gấp đôi xe Mã. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nghiên cứu sâu và đưa ra một cách khoa học hơn để tính giá trị của các mảnh ghép.

Theo đó: Tốt đi đầu = 1. – Quân Lô khi qua sông = 2 – Quân Mã = 4.5 – Quân Pháo = 5 – Quân Xe = 10…

Các thế của Ngựa trên bàn cờ Nếu ngựa đứng ở tâm bàn cờ thì nó điều khiển tới 8 thế nên người ta thường gán cho nó một danh từ mỹ miều: bát phương uy vũ. Nhưng khi ở mép bàn cờ nó chỉ điều khiển 3 vị trí và khi ở góc bàn cờ nó điều khiển 2 vị trí.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo dấu gạch ngang trong excel chỉ với 4 bước

Trong số các động thái tấn công của Mã, kẻ thù sợ nhất là:Mã Khẩu: Đây là một chiêu khống chế Rồng của địch rất lợi hại, có thể kết hợp với Xe để chiếu mật.Mã Điền: Đây cũng là một thế cờ khắc chế Rồng của đối phương rất thường gặp trong các ván cờ.Song Mã ẩm tuyến: Hai Ngựa cùng nhau uống nước suối – biểu thị sức tấn công tổng hợp của hai Ngựa, cũng là một thế cờ rất lợi hại.Liên Mã sau Pháo: Là tổ hợp thường dùng để chỉ Pháo và Mật Mã.Trận chiến liên quan đến Code

Nếu như năm 1632, danh nhân Chu Tấn Trinh viết cuốn Quất Trung Bí ca ngợi sức mạnh của Pháo trong trận kết thúc trận pháo đầu, thì 60 năm sau, kỳ tài lừng danh của Vương Lai Việt trong tác phẩm nổi tiếng Mai Hoa Phố đã chứng minh điều ngược lại. Bình Phong Mã vẫn có thể chống lại sự tấn công của Pháo Đầu.

Một số khai cuộc liên quan đến Code: 1 – Bắt đầu mã cuộc gọi2 – Bình Phong Mã3 – Mã Phản Công4 – Ứng dụng mã5 – Hoàng Cung Ma

Mục lục

KẾ HOẠCH CHIẾN THẮNG Kế thứ nhất: Trốn trời qua biển1.Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ áp dụng kế “Trốn trời xuyên biển” 3. Kết luậnKế thứ hai: Vây Ngụy cứu Triệu 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ để áp dụng sách lược “Dụ Ngụy cứu Triệu” 3. Kết luận Bước 3: Mượn dao để giết người1.Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ áp dụng tiếp theo: “Mượn dao giết người” 3. Kết luậnnhân vật phản diện Kế hoạch thứ nhất: Trong cái chưa sinh có1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng chiến thuật “Bất sinh”3. Kết luậnKế thứ hai: Hắc Trần Thương1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ áp dụng sơ đồ “truyền thống • Trần Thương” 3. Kết luận CÁC DỰ ÁN ĐANG TIẾN HÀNH Kế thứ nhất: Đánh rắn trong cỏ 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng chiến thuật “Rắn cỏ” 3. Kết luậnKế thứ hai: Mượn xác đền hồn1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ áp dụng chiến thuật “Mượn xác phục hồn” 3. Kết luậnChiêu thứ ba: Hổ ly sơn vũ 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng thế “Hổ li sơn pháp”. 3. Kết luận KẾ HOẠCH PHỤ NỮ Phương pháp thứ nhất: Rút củi dưới đáy nồi ra 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng sơ đồ “Rút củi đáy nồi”3. Kết luậnKế thứ hai: Đục nước thả câu1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng chiến lược “Mây thả câu nước” 3. Kết luậnKế thứ ba: Ve sầu thoát xác 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng sơ đồ “Ve sầu lột xác” 3. Kết luận

HÔN NHÂN NHỎ

Bước đầu tiên: Đổi trắng thay đen 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng kế sách “Đổi trắng thay đen” 3. Kết luậnKế thứ hai: Chỉ mèo đánh chó1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng chiến lược “Chỉ có mèo và chó” 3. Kết luậnKế thứ ba: Giả ngu 1. Giải thích 2. Giới thiệu các thế cờ sử dụng sơ đồ “Giả ngu” 3. Kết luậnthất bại Kế hoạch thứ nhất: Kế hoạch làm đẹp Giải thích Giới thiệu các thế cờ sử dụng “Người đẹp” phần kết Bước thứ hai: Vườn không nhà trống Giải thích
Giới thiệu các thế cờ sử dụng trong “Vườn không nhà trống” Kết luận

*
*
*
*
*

chưa kết thúc…

Tham Khảo Thêm:  Khám phá tai nghe chống ồn Huawei FreeBuds 5

Chào mừng các bạn quay trở lại với Ziga, gần đây có nhiều người chơi mới thắc mắc về các nước chặn trong cờ vua. Làm thế nào để khi quân bị chặn, khi nào quân được đi/ăn?

Để giải đáp vấn đề này mình tách ra thành 1 bài để giải thích sâu hơn cho các bạn dễ hiểu. Nếu chưa biết cách chơi cờ Ziga, bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng – Luật cờ Ziga

Không dài dòng nữa, đi thẳng vào vấn đề chính nào!

Thông thường mọi người có vấn đề với hàng rào nướcấn tượng nước. Chính vì vậy mình sẽ chia sẻ thêm về 2 loại này nhé!

Mã kháng nước

Mã là quân có chuyển động cụ thể nhất trong cờ vua, không giống như xe hoặc pháo. Mã di chuyển 1 dọc và 1 chéo. Chi tiết di chuyển các hiệp sĩ xem hình bên dưới:

*

Quân đội có thể di chuyển

Vậy khi nào mã bị kẹt? Rất đơn giản, khi trên đường di chuyển hiệp sĩ nằm ngay ngã tư đầu tiên trên đường thẳng nếu có quân bảo vệ (bất kể quân địch hay quân ta) phía trước sẽ không thể di chuyển được. Chi tiết xem hình bên dưới:

*

Hiệp sĩ bị chặn khi anh ta ở phía trước con đường được bảo vệ

Vì vậy trong cờ tướng mới có tình trạng quân này đuổi quân khác mà không ăn được. Lý do chính là 1 hiệp sĩ bị chặn và hiệp sĩ còn lại vẫn rộng để di chuyển và tấn công.

Tham Khảo Thêm:  Keysight đẩy mạnh công nghệ xác minh chip hoàn chỉnh

Can Ma là một tình huống kinh điển và kịch tính trong cờ vua. Từ đó, ngành học trí tuệ này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đối với Ziga Chess cũng áp dụng mã này, khi chơi các bạn nên chú ý các nước chặn mã để tránh mất quân đáng tiếc.

nước ấn tượng

Ngoài dừng mã, trong cờ tướng, các nước chặn (hay kẹt tượng) cũng làm nên nhiều thế trận thú vị. Không khó hiểu như code, water dễ nhìn và dễ hiểu hơn rất nhiều.

*

Chuyển động của bức tượng

Tuy nhiên, ở giữa đường đi của tượng nếu có quân đứng thì tượng sẽ bị chặn lại và không thể đi đến điểm tiếp theo. Chi tiết xem hình bên dưới:

*

Tượng bị tắc do bị mã chặn trên đường đi

Như bạn thấy, để chặn tượng chỉ cần chặn 1 quân cờ trên đường chéo. Nhưng trên thực tế, các dân chơi thường dùng ô tô để che chắn đoạn đường này, đảm bảo cặp đôi có thể chen chân nhau mà không bị cản trở.

Trong bàn cờ chỉ có 2 quân mã và tượng là phản kháng hơi khác. Phần còn lại của các mảnh di chuyển ngang và dọc sẽ không thể di chuyển trên đường đi với các mảnh chặn.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về đối kháng trong cờ vua rồi phải không? Bạn còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay bây giờ Cờ vua Ziga Dừng lại!

Related Posts

Tài sản số và thách thức cơ chế vận hành

Tại hội thảo Góp ý dự thảo báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu, đề tài khoa học cấp Bộ: “Chính sách, pháp luật về sở…

Giải mã sức hút của hai phiên bản Bộ giải mã FPT Play

Chính thức ra mắt vào tháng 9/2022, bộ giải mã FPT Play là thế hệ set top box mới nhất của FPT Play. Thiết bị này nhanh…

Nhiều website nhà nước vẫn còn dính quảng cáo cờ bạc, cá độ

Sau hơn 1 tháng, phát hiện nhiều địa chỉ website của cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục Việt Nam có tên miền “.edu.vn” và “.gov.vn”…

Keysight đẩy mạnh công nghệ xác minh chip hoàn chỉnh

Bước cuối cùng của quy trình thiết kế chip – được gọi là giai đoạn silicon tapeout, là một quy trình nghiêm ngặt, tốn kém và không…

Một người Việt chi gần 2,3 tỉ đồng mua một chiếc Vertu

Pametni telefon Vertu Signature V Pure Black Full Gold također je najskuplji originalni Vertu model na vijetnamskom tržištu, s istom cijenom kao luksuzni automobil. “Ovo je prvi…

Nokia C110 và Nokia C300 ra mắt với giá rẻ

Dựa theo điện thoạiArena, cả hai mẫu Nokia C110 và Nokia C300 đều được bán với giá hấp dẫn. Người dùng sẽ sớm có thể mua chúng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *