Cách Kết Nối 2 Máy Tính Với Nhau Qua Wifi Chi Tiết Nhất, Cách Kết Nối 2 Máy Tính Bằng Cáp Mạng Nhanh Chóng

Bạn muốn chia sẻ dữ liệu, thông tin giữa hai máy tính? Nhưng, bạn không biết cách kết nối 2 máy tính bằng dây mạng? Hãy cùng HACOM tham khảo các bước thực hiện nhé.

Bạn đang xem: Cách kết nối 2 máy tính với nhau

1. Chuẩn bị

1.1 Dây mạng (chéo)

Thiết bị cần chuẩn bị là dây mạng với 2 đầu cắm tiêu chuẩn. Bước này cần kiểm tra xem các dải ở mỗi đầu cáp có khớp nhau không. Cáp sẽ có một dải màu khác nhau ở cả hai đầu. Với cáp tiêu chuẩn, các dải màu ở cả hai đầu hoàn toàn khớp với nhau.

Nếu không, bạn có thể tự đi dây mạng. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị

cáp mạng Ethernet và một số thiết bị cần thiết bao gồm cáp UTP Cat 5/5e, đầu RJ45, kìm bấm dây mạng.

– Sau đó, dùng kìm hoặc kéo cắt một đoạn vỏ ngoài của 1 đầu sợi cáp UTP.

– Lõi dây bên trong gồm 4 cặp dây: cặp màu cam, cặp màu xanh lá cây, cặp màu xanh dương và 1 cặp màu nâu.

– Vuốt thẳng các đầu lõi để dễ dàng thực hiện công việc bấm dây mạng.

– Sau đó, sắp xếp các đoạn cáp theo thứ tự từ trái sang phải: Trắng cam > cam > trắng xanh lá > xanh dương > trắng xanh > xanh lá > trắng nâu > nâu.

– Tiếp theo sẽ là bấm đầu dây mạng: Khi đã cài đặt xong như trên các bạn hãy luồn dây vào đầu RJ45 sau đó lấy kìm bấm đầu nhựa kẹp dây mạng khi có tiếng kêu lách tách là được. Làm tương tự với đầu mạng còn lại.

1.2 Cả hai máy tính đều hỗ trợ card mạng.

2. Cấu hình máy tính để có thể chia sẻ dữ liệu trên Windows 7, Windows 10

Để có thể kết nối 2 máy tính bằng cáp mạng, hãy thử các bước bên dưới.

Bước 1: Thiết lập mạng LAN

Trước tiên, bạn sẽ gán địa chỉ IP cho cả hai máy tính. Để thay đổi địa chỉ IP của máy tính để kết nối mạng LAN. Bạn nên thay đổi nó trong cài đặt bộ điều hợp mạng LAN.

– Bạn click mở Control Panel từ menu Start và click vào mục Network and Internet và click vào “Network and Sharing center”.

– Từ thanh bên trái, nhấp vào “Thay đổi cài đặt bộ điều hợp”.

Cửa sổ “Kết nối mạng” xuất hiện, chọn các biểu tượng thích hợp cho bộ điều hợp mạng LAN của bạn và nhấp chuột phải vào nó.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Chia Đôi Màn Hình Ipad Tiện Lợi Nhất, Cách Chia Màn Hình Ipad Ra Nhiều Cửa Sổ Khác Nhau

Sau đó chọn “Thuộc tính”

– Xuất hiện hộp thoại “Local Area Connection Properties”

– Tại tab Networking chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấn nút “Properties”.

– Tiếp theo, bạn đặt địa chỉ như bên dưới cho từng máy tính.

Tại máy tính đầu tiên:

Địa chỉ IP: 192.168.0.1

Mặt nạ mạng con: 255.255.255.0

– Bây giờ đặt địa chỉ như bên dưới cho mỗi máy tính.

Kết nối 2 máy tính bằng dây mạng

Trên máy tính thứ hai:

Địa chỉ IP: 192.168.0.2

Mặt nạ mạng con: 255.255.255.0

Bước 2: Kết nối mạng

Kết nối một đầu của cáp với cổng Internet của máy tính 1 và đầu còn lại với cổng Internet của máy tính 2. Sau đó, thực hiện các bước sau với cả hai máy tính.

– Nhấp chuột phải vào máy tính từ menu Start và chọn “Properties”. Tab thuộc tính hệ thống của Bảng điều khiển sẽ mở ra.

– Tiếp theo bấm vào “Thay đổi cài đặt” xuất hiện hộp thoại “Thuộc tính hệ thống”. Tại “Tên máy tính”, nhấp vào nút “Thay đổi” để chọn tên nhóm làm việc. Làm tương tự cho cả hai máy tính nếu không nó sẽ không hoạt động.

– Khởi động lại máy tính. Sau khi hai máy tính đã khởi động, bấm đúp vào “Mạng” từ phía bên trái của cửa sổ Explorer.

Tại màn hình máy tính 1, bạn sẽ thấy một biểu tượng. Điều này đại diện cho tên máy tính thứ hai của bạn trong cửa sổ “Mạng”. Tương tự như vậy, bạn có thể thấy rằng máy tính đầu tiên đã xuất hiện dưới cửa sổ “Mạng” của máy tính thứ hai của bạn.

Xem thêm: Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở đâu, Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Bước 3: Chia sẻ dữ liệu

Màn hình sẽ hiển thị thông báo bật nhắc “Network Discovery and file Sharing” khi chúng không xuất hiện. Sau đó nhấp vào cửa sổ bật lên và chọn “biến mạng thành mạng riêng”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể phải khởi động lại máy tính của mình.

Khi bạn nhìn thấy các máy tính khác trong cửa sổ “mạng” của mình, chỉ cần nhấp đúp vào nó.

Nếu bạn muốn chia sẻ tập tin hoặc thư mục của một máy tính với các máy tính khác trong mạng. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Chia sẻ với” > “Nhóm nhà”. Bạn cũng có thể chia sẻ ổ đĩa bằng cách nhấp chuột phải vào nó.

Tham Khảo Thêm:  Cách xây dựng kênh TikTok triệu view hiệu quả

3. Kết nối 2 máy tính để chia sẻ dữ liệu trên Macintosh (Mac) OSX

Bước 1: Đầu tiên, cắm từng sợi cáp tiêu chuẩn vào cổng mạng của cả 2 máy tính. Nếu một trong hai hoặc cả hai máy tính Mac của bạn không có cổng mạng, bạn sẽ cần sử dụng cáp bộ điều hợp USB-to-Ethernet.

Bước 2: Trên màn hình máy tính đầu tiên, hãy mở menu “Apple”.

Bước 3: Sau đó nhấp vào “Tùy chọn hệ thống” từ các tùy chọn có sẵn rồi chọn “Chia sẻ”.

Bước 4: Lưu ý tên máy tính trong hộp thoại “Sharing”.

Bước 5: Trên máy tính khác, điều hướng đến ứng dụng “Trình tìm kiếm”. “Finder” là một biểu tượng hình vuông, nằm trên thanh công cụ của máy Mac.

Bước 6: Nhấp vào “Go” rồi nhấp vào “Connect to Server” trong menu Finder.

Bước 7: Sau đó, bạn tiếp tục nhấn vào nút có tên “Browse”, rồi nhấn đúp chuột vào tên máy tính ban đầu được hiển thị trong cửa sổ.

Bước 8: Bước cuối cùng là nhập mật khẩu tài khoản quản trị viên của máy tính nếu được nhắc. Một kết nối sẽ được thiết lập giữa hai máy tính và bạn sẽ có thể chia sẻ dữ liệu.

Bên trên HACOM Hướng dẫn các bạn cách kết nối 2 máy tính bằng dây mạng đơn giản và nhanh chóng. Điều này rất hữu ích trong nhiều trường hợp chúng ta muốn chia sẻ dữ liệu, truyền tải thông tin có tính bảo mật cao. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Trong những trường hợp bạn cần thường xuyên trao đổi dữ liệu giữa 2 máy tính thì sẽ rất bất tiện khi sử dụng USB. Nếu bạn biết cách kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi điều này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể kết nối và truyền dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

1. Lợi ích khi kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi

Trên thực tế, trước khi biết cách kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi, người ta thường truyền dữ liệu giữa các máy tính thông qua các thiết bị khác như USB, dây LAN. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nhớ mang theo các thiết bị kết nối này.

Tham Khảo Thêm:  Game phiêu lưu bom tấn 'Stray' sắp cập bến nền tảng Mac

Trong khi đó, việc truyền dữ liệu như thế này là thủ công và mất nhiều thời gian. Nếu dùng dây mạng thì chỉ áp dụng cho máy tính để bàn chứ không áp dụng được cho laptop.

Do đó, nếu bạn sử dụng laptop trong môi trường có mạng wifi thì không gì có thể bỏ qua việc kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi để thuận tiện hơn trong việc truyền tải và trao đổi dữ liệu. Đây là một cách rất nhanh chóng và thuận tiện để kết nối. Quá trình trao đổi dữ liệu cũng nhanh hơn và trong trường hợp truyền dữ liệu lớn.

2. Cách kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi

2.1. Chuẩn bị

Bạn chắc chắn sẽ có 2 máy tính xách tay. Và cần một mạng wifi ổn định. Đồng thời phải xác định 1 trong 2 máy là server để máy còn lại tìm cách kết nối thông qua mạng wifi.

2.2. Cách thiết lập kết nối

Tại máy tính bạn đã xác định là máy chủ, bạn thực hiện từng bước thao tác như hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào Control Panel trên máy chủ và chọn mục Network and Sharing Center để trên màn hình xuất hiện cửa sổ mới như bên dưới.

*
*
*
*
*
*
*

Mở Network để xem các máy trong mạng
Bước 2: Bạn chọn máy tính để kết nối. Ví dụ ở trên là máy HUNGDQ-PC. Trong máy tính được kết nối này, bạn sẽ có thể sao chép dữ liệu của các thư mục được chia sẻ.

Với cách kết nối 2 máy tính với nhau qua wifi như thế này, những lần sau, kết nối đã được tạo sẵn, bạn chỉ cần kết nối và truyền dữ liệu cho nhau. Nhờ đó, việc trao đổi dữ liệu sẽ nhanh chóng hơn, không cần dùng USB hay dùng dây mạng phiền phức.

Cách này không chỉ giúp truyền dữ liệu nhanh hơn mà còn tránh lây nhiễm virus do cắm USB hay các thiết bị khác.

Đầu tiên. Cách tắt camera giám sát nhanh nhất và đơn giản nhất2. Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Kbvision trên máy tính3. Tại sao máy tính của tôi không thể kết nối với wifi? Cách khắc phục các lỗi cơ bản

Danh mục Tin tức, Công nghệ

Related Posts

Tài sản số và thách thức cơ chế vận hành

Tại hội thảo Góp ý dự thảo báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu, đề tài khoa học cấp Bộ: “Chính sách, pháp luật về sở…

Giải mã sức hút của hai phiên bản Bộ giải mã FPT Play

Chính thức ra mắt vào tháng 9/2022, bộ giải mã FPT Play là thế hệ set top box mới nhất của FPT Play. Thiết bị này nhanh…

Nhiều website nhà nước vẫn còn dính quảng cáo cờ bạc, cá độ

Sau hơn 1 tháng, phát hiện nhiều địa chỉ website của cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục Việt Nam có tên miền “.edu.vn” và “.gov.vn”…

Keysight đẩy mạnh công nghệ xác minh chip hoàn chỉnh

Bước cuối cùng của quy trình thiết kế chip – được gọi là giai đoạn silicon tapeout, là một quy trình nghiêm ngặt, tốn kém và không…

Một người Việt chi gần 2,3 tỉ đồng mua một chiếc Vertu

Pametni telefon Vertu Signature V Pure Black Full Gold također je najskuplji originalni Vertu model na vijetnamskom tržištu, s istom cijenom kao luksuzni automobil. “Ovo je prvi…

Nokia C110 và Nokia C300 ra mắt với giá rẻ

Dựa theo điện thoạiArena, cả hai mẫu Nokia C110 và Nokia C300 đều được bán với giá hấp dẫn. Người dùng sẽ sớm có thể mua chúng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *